Hợp tác quốc tế

Tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản, hồ sơ nghiệp vụ và tổng kết công tác đấu tranh chuyên án của lực lượng CSND giai đoạn 2011-2015.

Thứ trưởng Lê Quý Vương và các đại biểu tham dự Hội nghị.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Cảnh sát nhân dân phát biểu khai mạc Hội nghị nêu rõ: Những năm qua, thực hiện các Chỉ thị số 02, 03 và các Thông tư của Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát nhân dân đã tập trung chỉ đạo, chấn chỉnh, tổ chức thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản và hồ sơ nghiệp vụ; đã quán triệt phương châm lấy công tác nghiệp vụ cơ bản làm "điểm tựa" cho cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. Từ đó, đã tạo ra những chuyển biến tích cực, nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội

Trong giai đoạn 2013 – 2015, tình hình tội phạm ở nước ta được kiềm chế nhưng còn diễn biến phức tạp, có nhiều diễn biến mới về đối tượng, phương thức, thủ đoạn, phạm vi, quy mô hoạt động liên quan đến nhiều tuyến, địa bàn, lĩnh vực. Tội phạm hình sự có tính chất băng nhóm hoạt động bảo kê, “đâm thuê, chém mướn”, cưỡng đoạt tài sản, tổ chức cờ bạc, mại dâm và các loại tội phạm cướp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản nổi lên ở nhiều địa bàn, tuyến trọng điểm, nhất là ở các thành phố lớn. Tội phạm về ma túy trên các tuyến biên giới Tây Bắc, Bắc miền Trung, biên giới Việt – Trung và ở các tuyến đường biển, hàng không, tuyến biên giới Tây Nam có chiều hướng gia tăng.

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Qua 03 năm triển khai thực hiện các Chỉ thị số 02, 03 và các Thông tư của Bộ Công an về công tác nghiệp vụ cơ bản và hồ sơ nghiệp vụ. Lực lượng Cảnh sát nhân dân nhiều đơn vị, địa phương đã đánh trúng, đánh mạnh vào các tổ chức, băng nhóm tội phạm, sử dụng vũ khí nóng gây án, sử dụng công nghệ cao, các đường dây tệ nạn xã hội liên tỉnh, xuyên quốc gia. Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án năm sau cao hơn năm trước, đạt được những chuyển biến tích cực.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát trao Bằng khen
 cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, chiến công đạt được của lực lượng Cảnh sát nhân dân thời gian qua; chúc mừng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nghiệp vụ cơ bản, hồ sơ nghiệp vụ. Đồng chí Thượng tướng yêu cầu các hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân và Công an các cấp phải nắm vững chủ trương, nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng; Chủ động phân tích, dự báo tình hình để đề ra các chương trình, kế hoạch triển khai hoạt động nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu thực tiễn, nhằm phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm phức tạp nảy sinh ở các lĩnh vực, tuyến, địa bàn trọng điểm; Kiện toàn và nâng cao vai trò của Ban Chỉ đạo công tác nghiệp vụ cơ bản ở các đơn vị, địa phương; Tập trung làm tốt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ đối với công tác nghiệp vụ cơ bản, hồ sơ nghiệp vụ; Tăng cường chỉ đạo, phát huy hiệu lực hoạt động của Công an cấp cơ sở, đảm bảo nắm tình hình, tổ chức công tác phòng ngừa tội phạm có chất lượng ngay từ cơ sở...