Tổng cục Cảnh sát tổ chức hội nghị sơ kết 07 năm thực hiện Quyết định số 994/2008/QĐ-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Đội (hoặc Tổ) Kỹ thuật hình sự Công an cấp huyện.

Đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương và các đại biểu tham dự hội nghị.

Qua 07 năm thực hiện Quyết định 994, đến nay Công an các địa phương đã thành lập 165 Đội Kỹ thuật hình sự Công an huyện; 503 Tổ Kỹ thuật hình sự biên chế trong các Đội Cảnh sát của Công an cấp huyện. Đã đề ra nhiều biện pháp để củng cố, tăng cường đội ngũ cán bộ kỹ thuật hình sự Công cấp huyện, bước đầu đã thu được nhiều kết quả quan trọng, đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở tuyến huyện. Số lượng cũng như trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ kỹ thuật hình sự Công an cấp huyện đã từng bước được nâng lên.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương đã biểu dương những cố gắng và thành tích đã đạt được trong thời gian qua của đội ngũ cán bộ kỹ thuật hình sự Công an cấp huyện; đồng thời đồng chí Thượng tướng nhấn mạnh: Để tăng cường các nguồn lực cho hoạt động khám nghiệm hiện trường, hoạt động giám định, nhất là đối với Công an cấp huyện và giám định pháp y nhằm đáp ứng yêu cầu của hoạt động tư pháp, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai, Công an các đơn vị, địa phương cần quán triệt và thực hiện một số công tác sau: (1) Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Quyết định số 994 của Bộ Công an;  (2) tiếp tục quán triệt nội dung của Luật Giám định tư pháp và các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành Luật; (3) các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát các quy định văn bản pháp lý liên quan để khẩn trương ban hành các quy định mới trong lĩnh vực khám nghiệm hiện trường và giám định kỹ thuật hình sự cho phù hợp với các quy định mới của pháp luật; (4) nghiên cứu đề xuất Bộ giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học và chuyên gia giỏi về giám định kỹ thuật hình sự và pháp y; (5) tổ chức triển khai Dự án “Hiện đại hóa công tác kỹ thuật hình sự giai đoạn 2015 – 2020” đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt; (6) nghiên cứu tham mưu cho Bộ kiến nghị sửa đổi những nội dung không còn phù hợp với Luật Giám định tư pháp./.