TIN CHUYÊN NGÀNH

Ngày 29/02/2016, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) phối hợp với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa hai đơn vị.

Đến dự Lễ ký kết có đồng chí Trung tướng Nguyễn Công Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, đồng chí Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Cảnh sát và VNPT.

Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa C50 và VNPT.

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và truyền tông, tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội,...tạo động lực cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng những mặt tích cực của công nghệ thông tin, truyền thông để hoạt động phạm tội. Và hiện nay, tội phạm sử dụng công nghệ cao đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, đa dạng trên quy mô toàn câu...Đặc biệt nhiều loại tội phạm truyền thống cũng đang có xu hướng chuyển dần sang sử dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội như: buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy, vũ khí, vật liệu nổ; mua bán người; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đánh bạc và tổ chức đánh bạc;...

Do đó, sự phối kết hợp chặt ché, thương xuyên giữa lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao với các cơ quan, tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin là một yêu cầu tất yếu và cấp thiết trong việc thực hiện nhiệm vụ đấu tranh PCTP góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Công Sơn ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trong công tác đấu tranh PCTP; sự phối hợp chặt chẽ, tích cực, có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị ngoài ngành công an, đặc biệt là Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam trong thời gian qua. Đồng chí đã đánh giá cao việc xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Tập đoàn VNPT. Và yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện tốt những điều đã ký kết trong Quy chế này, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trang Lâm